VT Ventures > Blogs > Độ khó khai thác Bitcoin (BTC) lập ATH trong bối cảnh thị trường chìm trong “biển lửa”

Độ khó khai thác Bitcoin (BTC) lập ATH trong bối cảnh thị trường chìm trong “biển lửa”

24/01/2022

Mạng Bitcoin (BTC) đã ghi nhận độ khó khai thác cao nhất lịch sử là 26.643 nghìn tỷ với tốc độ băm trung bình là 190,71 exahash mỗi giây (EH/s), báo hiệu sự hỗ trợ mạnh mẽ của cộng đồng mặc dù thị trường giảm giá đang diễn ra.

Độ khó khai thác Bitcoin (BTC) lập ATH trong bối cảnh thị trường chìm trong "biển lửa"
Độ khó khai thác Bitcoin (BTC) lập ATH trong bối cảnh thị trường chìm trong “biển lửa”

Độ khó khai thác Bitcoin được tự động điều chỉnh dựa trên lượng sức mạnh tính toán trên mạng, hoặc hashrate, để giữ cho thời gian cần thiết khai thác một khối gần như ổn định ở mức 10 phút. Hashrate càng cao thì độ khó càng cao và ngược lại.

Vào ngày 13 tháng 5 năm 2021, độ khó khai thác BTC đạt mức kỷ lục 25,04 nghìn tỷ, chủ yếu do các thợ đào Trung Quốc và Bắc Mỹ triển khai máy của họ. Khó khăn bắt đầu giảm vào cuối tháng 5 phần lớn đến từ lệnh cấm crypto toàn diện từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi các thợ đào chuyển đi tiếp tục hoạt động từ các quốc gia khác, khó khăn về mạng đã ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ kể từ tháng 8 năm 2021. Kết quả là vào ngày 22 tháng 1, mạng BTC đã ghi nhận độ khó khai thác lập ATH tại 26,643 nghìn tỷ và hashrate đang duy trì ở mức cao nhất mọi thời đại.

Độ khó khai thác Bitcoin. Nguồn: Blockchain.com.
Độ khó khai thác Bitcoin. Nguồn: Blockchain.com.

Các nhà phân tích và những người trong ngành dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng vào năm 2022, khi thợ đào ở Bắc Mỹ, Nga và Châu Âu có kế hoạch triển khai nhiều máy hơn nữa, nhằm ngăn chặn bất kỳ sự kiện không lường trước nào như lệnh cấm của Trung Quốc hoặc giá Bitcoin bất ngờ giảm mạnh.

Thực tế là do giá bitcoin tăng vọt vào năm ngoái, nhiều công ty khai thác đã đạt siêu lợi nhuận, vì vậy họ cố gắng tăng công suất khai thác trực tuyến càng nhanh càng tốt. Điển hình là gã khổng lồ Marathon Digital vừa “tậu thêm” 78.000 máy đào Bitcoin cho năm 2022, trị giá gần 900 triệu USD. Sức hấp dẫn của ngành khai thác còn thuyết phục được “ông lớn” Intel chuẩn bị ra mắt chip đào Bitcoin.

Mặt khác, Jaran Mellerud, nhà nghiên cứu tại Oslo’s Arcane Research, tiết lộ rằng từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2022, hầu hết các công ty khai thác lớn nhất đều có lượng giao hàng khổng lồ máy đào ASIC Antminer S19 XP của Antminer.

Related News