VT Ventures > Blogs > Xuất hiện DAO muốn “hồi sinh” Blockbuster, nền tảng xem phim phi tập trung đầu tiên sẽ ra đời?

Xuất hiện DAO muốn “hồi sinh” Blockbuster, nền tảng xem phim phi tập trung đầu tiên sẽ ra đời?

28/12/2021

Chỉ vài tuần sau khi ConstitutionDAO cố gắng mua một bản sao gốc của Hiến pháp Mỹ, một hiện tượng lịch sử khác đã trở thành mục tiêu của DAO.

Xuất hiện DAO muốn "hồi sinh" Blockbuster, nền tảng xem phim phi tập trung đầu tiên sẽ ra đời?
Xuất hiện DAO muốn “hồi sinh” Blockbuster, nền tảng xem phim phi tập trung đầu tiên sẽ ra đời?

Tổ chức DAO mới có tên là BlockbusterDAO, đang tìm cách “hồi sinh” thương hiệu Blockbuster và tạo ra một dịch vụ phát phim trực tuyến phi tập trung đầu tiên, với các kế hoạch tài trợ và sản xuất phim đang được thực hiện.

 

Blockbuster, hay còn được gọi với cái tên chính thức là Blockbuster LLC, là một nhà cung cấp dịch vụ cho thuê phim tại nhà và trò chơi điện tử có trụ sở tại Mỹ. Khả năng lãnh đạo kém từ ban quản trị và tính cạnh tranh khốc liệt trên thị trường đã dẫn đến sự phá sản của công ty vào năm 2010.

Một điểm khá thú vị là vào năm 2000, Netflix đã ngỏ lời hợp tác với Blockbuster, với đề nghị là Netflix sẽ sử dụng kho video của Blockbuster để quảng cáo thương hiệu cho hãng. Tuy nhiên, với vị thế ông lớn, CEO John Antioco và ban lãnh đạo Blockbuster đã “xem thường” ý tưởng của Netflix.

Mãi cho đến năm 2010, Blockbuster phá sản còn Netflix là công ty có tổng giá trị khoảng 28 tỷ USD (ước tính vào năm 2014), cao gấp 10 lần so với tổng giá trị của Blockbuster vào thời hoàng kim.

Doanh thu của Netflix và Blockbuster từ năm 2004-2010
Doanh thu của Netflix và Blockbuster từ năm 2004-2010

Trở lại với BlockbusterDAO, để đạt được mục tiêu của mình, tổ chức dự định huy động 5 triệu USD để mua Blockbuster từ Dish Network, một nhà cung cấp truyền hình Mỹ đã mua lại công ty vào năm 2011. BlockbusterDAO đặt mục tiêu huy động bằng tiền mặt bằng cách bán BlockbusterDAO NFT với giá 0,13 ETH (khoảng 530 USD).

 

Để giải đáp thắc mắc và minh bạch cho cộng đồng về kế hoạch thực hiện của tổ chức sau khi mua lại thành công thương hiệu Blockbuster, BlockbusterDAO đã nêu rõ từng bước cụ thể như sau:

 

“Chúng tôi sẽ làm gì sau khi mua Blockbuster? Đây là một câu hỏi khá hay, nhưng cuối cùng tôi nhận thức được rằng quy trình của thương hiệu trong không gian Web3 sẽ phụ thuộc vào DAO.

Bước 1: Cho phép staking BlockHead để thu thập phần thưởng BlockBuster với IP của BlockBuster do DAO sở hữu an toàn, điều quan trọng là phải bắt đầu xây dựng phần thưởng cho sự tham gia của DAO và các sự kiện cộng đồng.”

 

“Bước 2: Thúc đẩy sự hiện diện của Blockbuster NFT và sử dụng tiền thu được để tài trợ cho sự phát triển. Đây sẽ là một bước trong nhiều giai đoạn của lộ trình cho phép DAO mở rộng quy mô thành nền tảng nội dung thương mại.

Bước 3: Khởi chạy một chuỗi phim liên tục và bắt đầu mua phim. Là một DAO được hỗ trợ bởi một IP duy nhất, chúng tôi sẽ cần đảm bảo rằng IP của tổ chức là ưu tiên hàng đầu.”

 

“Sau khi mua phim, chúng tôi có thể hợp tác với một công ty phân phối để ra rạp, xuất bản nội dung lên trang web độc quyền của chúng tôi hoặc cho thuê nội dung đó trên các nền tảng phát trực tuyến khác.

Bước 4: Phát hành nền tảng chiếu phim trực tuyến Blockbuster. Bockbuster sẽ là dịch vụ phát phim trực tuyến phi tập trung đầu tiên. Chúng tôi có thể tạo mô hình đăng ký “Movie Pass” cho biểu mẫu của chúng tôi, tạo ra những token ERC-20 có giá trị giao dịch trên thị trường.”

 

“Có rất nhiều định hướng có thể thực hiện về phía người tiêu dùng, bao gồm các dẫn xuất phim, liên quan đến IP để bán công khai hoặc riêng tư và một số chương trình thưởng để thu thập dữ liệu người dùng.

Bước 5: Tùy chọn kịch bản phim cụ thể cho những tác phẩm BlockBuster gốc. Khi chúng tôi đã phát triển một nền tảng để xuất bản nội dung, chúng tôi có thể bắt đầu đầu tư vào nội dung gốc. Đây không phải là một bước chúng tôi muốn vội vàng, vì thời gian và tiền bạc sẽ là một thách thức lớn.”

 

“Bước 6: Thu hút thêm nhiều tài năng sáng tạo. Chúng tôi có thể xây dựng thành công của mình bằng cách trao cơ hội công bằng bình đẳng cho các nghệ sĩ, dàn diễn viên và đoàn làm phim gốc. Khi một bộ phim BlockBuster kiếm được doanh thu, các nghệ sĩ tuyến trên và tuyến dưới đều được hưởng lợi.

Bước 7: Tương tác và phát triển blockchain game. Đối với những người thuộc thế hệ trước, Blockbuster cũng là một nhân tố quan trọng trong ngành trò chơi điện tử. Chúng tôi tin rằng thương hiệu có thể trở thành một nền tảng mạnh mẽ trong lĩnh vực blockchain game hiện tại.”

DAO đã trở thành một chủ đề vô cùng nổi bật vào năm 2021, là nơi để các nhóm đưa ra quyết định một cách dân chủ và đạt được mục tiêu chung. Họ thường sử dụng NFT, token quản trị hoặc nhiều hình thức khác nhau để bỏ phiếu cho các quyết định này và gây quỹ cho DAO.

Các DAO nổi bật gần đây gồm có ConstitutionDAO, tổ chức đã huy động được 40 triệu USD để mua bản sao Hiến pháp Mỹ. Thậm chí sức ảnh hưởng của DAO còn lớn đến mức giúp cho token PEOPLE của ConstitutionDAO lập ATH mới dù dự án đã ngừng hoạt động, cũng như “lôi kéo” được nhiều nhân vật nổi tiếng tham gia vào xu hướng. Có thể kể đến trường hợp của em trai tỷ phú Elon Musk lập tổ chức DAO từ thiện.

Related News